Tầng 5, số 257 Giải Phóng, Đống Đa, Hà Nội

{}

Hoại Tử Chỏm Xương Đùi

1. Hoại tử chỏm xương đùi

Hoại tử chỏm xương đùi là tình trạng chỏm xương đùi bị phá hủy do thiếu máu nuôi dưỡng. Tình trạng giảm cung cấp máu trong một thời gian dài làm cho chỏm xương đùi bị nuôi dưỡng kém từ đó dẫn đến hoại tử tổ chức xương và sụn. Vùng bị hoại tử lúc đầu tạo ra các vùng thưa xương, các ổ khuyết xương, về sau dẫn tới gãy xương dưới sụn, cuối cùng gây xẹp chỏm xương đùi, thoái hóa thứ phát và gây mất chức năng của khớp háng dẫn tới tàn phế. Vì tình trạng hoại tử này do thiểu dưỡng, không do vi khuẩn nên gọi là hoại tử vô khuẩn.

Triệu chứng lúc bệnh khởi phát chưa rõ ràng, đau vùng khớp háng khi bệnh tiến triển nặng hơn, đau có thể lan xuống đùi, ban đầu đau khi đi lại, về sau đau cả khi nghỉ ngơi và giảm biên độ vận động của khớp háng. Bệnh có xu hướng trẻ hóa, độ tuổi thường gặp từ 35 đến ngoài 60 tuổi.

2. Những nguyên nhân dẫn đến hoại tử chỏm xương đùi

Do chấn thương: như trật khớp háng hoặc gãy cổ xương đùi làm tổn thương mạch máu nuôi chỏm xương đùi.

Không do chấn thương: Như lạm dụng rượu, bia, thuốc lá, các thuốc chứa corticoid kéo dài gây loãng xương. Hoặc bệnh nhân mắc các bệnh tự miễn như lupus ban đỏ, hồng cầu hình liềm, viêm ruột… phải sử dụng thuốc corticoid kéo dài. Tỷ lệ mắc ở nam giới cao gấp 3 lần nữ giới.

3. Triệu chứng thường gặp ở hoại tử chỏm xương đùi

Là bệnh diễn biến âm thầm, ít biểu hiện triệu chứng rầm rộ.

Tình trạng hoại tử xuất hiện sau chấn thương khá lâu, khoảng 2 năm. Vì vậy, nhiều bệnh nhân thường ít chú ý hoặc bỏ qua những dấu hiệu bệnh khi ở giai đoạn đầu. Đau vùng khớp háng là triệu chứng chính và xuất hiện sớm ngay từ giai đoạn đầu. Cơn đau xuất phát từ mặt trong vùng bẹn lan xuống mặt trong đùi hoặc có khi thấy đau vùng mông. Cơn đau ban đầu chỉ xuất hiện khi có lực tác động và thuyên giảm khi nghỉ ngơi. Ngoài ra nhiều người bệnh xuất hiện đau ở khớp gối, nên dễ bị chẩn đoán nhầm. Đau có thể xuất hiện ở một bên hay cả hai bên khớp háng, đau tăng lên khi vận động đi lại hay đứng lâu, nghỉ ngơi thì đỡ đau

Hạn chế vận động khớp háng đau xuất hiện làm vận động khớp háng khó nhất là động tác xoay trong, xoay ngoài, dạng và khép. Người bệnh thường khó khăn trong việc ngồi xổm hoặc không thể ngồi xổm được. Bệnh nhân đi tập tễnh, chân thấp chân cao.

Đến giai đoạn nặng người bệnh đau tăng nhiều, tình trạng cứng khớp nặng hơn, hạn chế hầu như các vận động khớp háng bao gồm cả động tác gấp, duỗi. Ở giai đoạn 3 trở đi, bắt đầu có tình trạng teo yếu cơ.

Các giai đoạn của hoại tử chỏm xương đùi
(Các giai đoạn của hoại tử chỏm xương đùi)

 Hoại tử chỏm xương đùi trên film X Quang
( Hoại tử chỏm xương đùi trên film X Quang)

4. Chẩn đoán hoại tử chỏm xương đùi

- X-quang: Chụp X quang đã có thể phát hiện tiêu chỏm xương đùi, phát hiện được từ giai đoạn 2 trở đi.

- Chụp cộng hưởng từ (MRI): chụp MRI có độ nhạy cao hơn và có thể phát hiện tiêu chỏm từ ngay giai đoạn đầu (giai đoạn 1).

5. Điều trị hoại tử chỏm xương đùi

- Nội khoa: dùng thuốc giảm đau chống viêm, phương pháp này chỉ mang tính chất giảm đau tạm thời với những bệnh nhân bị bệnh lý nền như: tim mạch, tiểu đường, huyết áp, dạ dày không thể dùng thuốc kéo dài. Thuốc chỉ có tác dụng giảm được phần nào triệu chứng, chứ không thể cải thiện được tình trạng hoại tử của chỏm xương đùi.

- Ngoại khoa:

  •  Khoan giảm áp trong lòng chỏm xương đùi: phương pháp này hiện nay ít dùng vì hiệu quả điều trị không cao.
  • Thay khớp háng toàn bộ: thường chỉ định cho bệnh nhân lớn tuổi, tuổi thọ của khớp háng nhân tạo từ 7-10 năm, thay khớp hàng lần 2 có tỷ lệ thành công thấp do ổ cối khi này đã yếu(xương chậu), chi phí rất cao. Chưa kể đến các biến chứng như nhiễm trùng, do gây mê, không liền xương…

6. Shockwave – kỹ thuật mới trong điều trị Hoại tử chỏm xương đùi


 

Shockwave (Sóng xung kích) là một thủ thuật không xâm lấn, sử dụng sóng âm năng lượng cao, biên độ rộng, thay đổi đột ngột, và ngắt quãng. Ban đầu sóng xung kích được sử dụng trong lĩnh vực ngoại khoa để điều trị các bệnh như sỏi thận, sỏi mật mà không cần phẫu thuật (phương pháp tán sỏi qua da).

Từ năm 2015, các Bác sỹ ở Mỹ và Châu âu đã áp dụng Shockwave trong điều trị Hoại tử chỏm xương đùi và cho hiệu quả rất tốt, giảm 70-90 % nguy có phải thay khớp háng cho bệnh nhân tiêu chỏm xương đùi, hơn nữa chi phí lại thấp vì vậy phương pháp này ngày càng được áp dụng rộng rãi ở các nước.

Shockwave có tác dụng kích thích hình thành các mạch máu mới, giúp cải thiện việc cung cấp máu, nuôi dưỡng chỏm xương đùi tốt hơn, tăng nguyên bào xương tái tạo xương, phục hồi mô xương bị tổn thương, kích thích tái hấp thu canxi, tăng collagen tăng độ vững của dây chằng chỏm xương đùi.

Phòng khám cột sống, cơ xương khớp Việt Mỹ, là một trong những đơn vị đầu tiên của Hà Nội được trang bị Hệ thống máy Shockwave BTL model 6000 của Anh, và ứng dụng Shockwave trong điều trị hoại tử chỏm xương đùi.

 

Ưu điểm vượt trội của Shockwave trong điều trị hoại tử chỏm xương đùi:

  • Không thuốc, không phẫu thuật, không tác dụng phụ
  • Điều trị không đau
  • Bệnh nhân không phải nằm viện
  • Bệnh nhân sớm trở lại sinh hoạt, lao động
  • Chi phí điều trị thấp
  • Điều trị được cho bệnh nhân cao tuổi, bệnh lý nền như loãng xương, tiểu đường, tăng huyết áp…

Nếu bạn hoặc người thân đang bị hoại tử chỏm xương đùi hay bệnh Xương khớp. Đừng chần chừ, hãy gọi ngay 097.184.8800 hoặc để lại thông tin, số điện thoại để được các Bác sỹ chuyên khoa tư vấn MIỄN PHÍ!

Hệ thống Phòng khám Cột sống – Xương khớp & PHCN Việt Mỹ

  • CS1: Tầng 5, tòa nhà Hòa Phát, số 257 Giải Phóng, Đống Đa, Hà Nội.
  • CS2: Tầng 1 Toà 34T – Hoàng Đạo Thuý, Trung Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội.
5 CÁCH GIẢM ĐAU HIỆU QUẢ CHO NGƯỜI BỊ HOẠI TỬ CHỎM XƯƠNG ĐÙI

5 CÁCH GIẢM ĐAU HIỆU QUẢ CHO NGƯỜI BỊ HOẠI TỬ CHỎM XƯƠNG ĐÙI

Hoại tử chỏm xương đùi gây ra những cơn đau nhức vùng khớp háng, có thể đau lan xuống mông, đùi, đầu gối, hoặc xuất hiện tình trạng co cứng cơ làm hạn chế vận động, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, đời sống và công việc của người bệnh. Trong bài viết dưới đây, bác sỹ của Hệ thống phòng khám chuyên khoa xương khớp Việt Mỹ sẽ chia sẻ cho các bạn 5 cách giảm đau hiệu quả khi bị hoại tử chỏm xương đùi.
VÌ SAO HOẠI TỬ CHỎM XƯƠNG ĐÙI THƯỜNG GẶP Ở NAM GIỚI?

VÌ SAO HOẠI TỬ CHỎM XƯƠNG ĐÙI THƯỜNG GẶP Ở NAM GIỚI?

Hoại tử chỏm xương đùi là tình trạng chết của xương do thiếu máu nuôi dưỡng. Căn bệnh này có thể xảy ra với bất kỳ ai, tuy nhiên thường gặp nhất là ở nam giới. Theo thống kê, tỷ lệ mắc hoại tử chỏm xương đùi ở nam giới gấp 4 lần ở nữ giới. Vậy nguyên nhân do đâu?  
NHỮNG RỦI RO THƯỜNG GẶP KHI PHẪU THUẬT THAY KHỚP HÁNG

NHỮNG RỦI RO THƯỜNG GẶP KHI PHẪU THUẬT THAY KHỚP HÁNG

Trước mỗi cuộc phẫu thuật, Bác sỹ sẽ giải thích và đưa cho bệnh nhân ký một bản cam kết chấp nhận những rủi ro có thể xảy trong hoặc sau khi phẫu thuật. Phẫu thuật thay khớp háng được biết đến là một cuộc đại phẫu, với chi phí đắt đỏ và nhiều rủi ro. Vậy, phẫu thuật thay khớp háng có thể gặp những rủi ro nào? Bài viết dưới đây là những chia sẻ của các Bác sỹ chấn thương chỉnh hình về các rủi ro thường gặp khi phẫu thuật thay khớp háng: Hình ảnh: Khớp háng nhân tạo trên phim chụp X-quang  
HOẠI TỬ CHỎM XƯƠNG ĐÙI NÊN ĂN GÌ VÀ KHÔNG NÊN ĂN GÌ?

HOẠI TỬ CHỎM XƯƠNG ĐÙI NÊN ĂN GÌ VÀ KHÔNG NÊN ĂN GÌ?

Hoại tử chỏm xương đùi nên ăn gì và không nên ăn gì là câu hỏi được rất nhiều bệnh nhân quan tâm. Trong bài viết dưới đây, Bác sỹ của phòng khám xương khớp Việt Mỹ sẽ gợi ý những nhóm thực phẩm mà người bị hoại tử chỏm xương đùi nên và không nên ăn để cải thiện tình trạng bệnh.
DẤU HIỆU NHẬN BIẾT HOẠI TỬ CHỎM XƯƠNG ĐÙI SỚM!

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT HOẠI TỬ CHỎM XƯƠNG ĐÙI SỚM!

Hoại tử chỏm xương đùi là một trong những bệnh lý nghiêm trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Gần đây, hoại tử chỏm xương đùi đang có xu hướng tăng nhanh và trẻ hóa độ tuổi mắc bệnh. Là căn bệnh nguy hiểm nguy cơ dẫn đến tàn tật cho người bệnh nhưng lại có những biểu hiện rất âm thầm. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về dấu hiệu nhận biết hoại tử chỏm xương đùi và tại sao việc nhận biết sớm có vai trò quan trọng trong việc điều trị bệnh!
NGUYÊN NHÂN GÂY HOẠI TỬ CHỎM XƯƠNG ĐÙI MÀ BẠN KHÔNG NGỜ TỚI!

NGUYÊN NHÂN GÂY HOẠI TỬ CHỎM XƯƠNG ĐÙI MÀ BẠN KHÔNG NGỜ TỚI!

Hoại tử chỏm xương đùi vô khuẩn (Hoại tử chỏm xương đùi) là tình trạng chết của xương do thiếu máu nuôi dưỡng. Tình trạng giảm cung cấp máu làm cho chỏm xương đùi bị thiếu nuôi dưỡng, dẫn tới hoại tử xương và sụn. Theo thời gian, vùng chỏm xương thưa dần, những nang xương dần xuất hiện, lâu dần sẽ gây gãy xương dưới sụn, xẹp chỏm xương đùi, thoái hóa thứ phát, gây mất chức năng khớp háng. Vậy đâu là nguyên nhân gây ra hoại tử chỏm xương đùi?
ĐỐI TƯỢNG NÀO DỄ MẮC HOẠI TỬ CHỎM XƯƠNG ĐÙI?

ĐỐI TƯỢNG NÀO DỄ MẮC HOẠI TỬ CHỎM XƯƠNG ĐÙI?

Hoại tử chỏm xương đùi là tình trạng chỏm xương đùi bị phá hủy do thiếu nuôi dưỡng. Triệu chứng lúc bệnh khởi phát chưa rõ ràng, đau vùng khớp háng khi bệnh tiến triển nặng hơn, đau có thể lan xuống đùi, ban đầu đau khi đi lại, về sau đau cả khi nghỉ ngơi và giảm biên độ vận động của khớp háng. Vậy đâu là nhóm đối tượng dễ mắc phải bệnh lý này và triệu chứng phát hiện sớm bệnh lý? Cùng tìm hiểu trong bài biết dưới đây của hệ thống phòng khám cột sống, xương khớp & PHCN Việt Mỹ