Tầng 5, số 257 Giải Phóng, Đống Đa, Hà Nội

{}

Viêm Cột Sống Dính Khớp

Viêm cột sống dính khớp là bệnh rất phổ biến và có tính chất di truyền. Bệnh hay gặp nhất ở nam giới và thường xuất hiện ở trước tuổi 35. Bệnh viêm cột sống dính khớp nếu không điều trị sớm và kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng biến dạng khớp, tàn phế…

1. Viêm cột sống dính khớp là gì?

Viêm cột sống dính khớp là một bệnh lý viêm mạn tính đặc trưng bởi tổn thương khớp cùng chậu, cột sống và các khớp ở chi dưới. Bệnh thường kèm theo viêm các điểm bám gân. Bệnh tiến triển chậm song có xu hướng dính khớp.

2. Nguyên nhân dẫn đến viêm cột sống dính khớp

  • Kháng nguyên hòa hợp mô HLA-B27: gặp trong 90% trường hợp, ngoài ra còn có thể có một số yếu tố gen khác và tác nhân nhiễm khuẩn. Yếu tố gia đình chiếm tỷ lệ 10%.
  • Phản ứng miễn dịch: Sự kết hợp giữa yếu tố gen và tác nhân nhiễm khuẩn ban đầu ở các đối tượng này gây phản ứng miễn dịch kéo dài, có sự tham gia của yếu tố hoại tử u (TNFα).
  • Phản ứng viêm: Phản ứng miễn dịch gây ra một chuỗi phản ứng viêm, có vai trò xúc tác của các enzym như cyclo-oxygenase (COX).
  • Tổn thương khớp: hiện tượng xơ các mô sụn hoặc mô xương gây hạn chế vận động, có kèm sự phá hủy khớp.

 3. Triệu chứng lâm sàng của viêm cột sống dính khớp

Triệu chứng sớm nhất, thường là đau tại cột sống thắt lưng hoặc vùng lưng – thắt lưng. Đau kiểu viêm, kèm theo hiện tượng cứng cột sống.

Viêm cột sống dinh khớp

Viêm khớp cùng chậu biểu hiện bởi hiện tượng đau tại vùng mông, một hoặc hai bên.

Viêm khớp: thể điển hình, thường biểu hiện viêm các khớp gốc chi đối xứng hai bên (khớp háng, khớp gối chiếm 20%). Đôi khi giai đoạn sớm chỉ biểu hiện viêm một khớp. Lúc này cần chẩn đoán phân biệt với viêm khớp nhiễm khuẩn, đặc biệt là lao khớp.

Viêm các điểm bám tận của gân.

4. Nguyên tắc chung trong điều trị

Bao gồm điều trị nội khoa, vật lý trị liệu và ngoại khoa. Mục đích điều trị: chống viêm, chống đau; phòng chống cứng khớp, đặc biệt là phòng chống cứng khớp ở tư thế xấu và khắc phục dính khớp (nếu có).

5. Lựa chọn phương pháp điều trị

Tại phòng khám Việt Mỹ dựa trên mỗi bệnh nhân cụ thể, Bác sĩ sẽ quyết định điều trị dựa vào các thông số sau:

  • Tình trạng bệnh, mức độ hoạt động bệnh, triệu chứng tiên lượng.
  • Biểu hiện hiện tại của bệnh (cột sống, khớp ngoại biên, điểm bám gân…).
  • Biểu hiện ngoài khớp và bệnh kèm theo: có thể có các biểu hiện ngoài khớp như vẩy nến, viêm màng bồ đào và viêm ruột mạn tính. Đặc biệt với viêm màng bồ đào cần khám chuyên khoa mắt nhằm điều trị triệu chứng kết hợp.
  • Trạng thái lâm sàng chung (tuổi, giới, bệnh kèm theo, thuốc kèm theo, yếu tố tâm lý).

Phòng khám Việt Mỹ sử dụng công nghệ DTS trong điều trị các bệnh lý về cột sống. Đây là công nghệ hiện đại nhất của Mỹ về điều trị các bệnh lý cột sống. Điều trị tận gốc căn nguyên của bệnh mà không cần điều trị bằng thuốc hay phẫu thuật. DTS được đánh giá là an toàn và hiệu quả hơn cả bởi việc dùng thuốc có thể  không điều trị được căn nguyên của bệnh và còn có thể gây tác dụng phụ, hay không khiến người bệnh lo lắng như phẫu thuật.

Với thiết bị hiện đại, công nghệ mới nhất và đội ngũ bác sĩ giỏi, tâm huyết với nghề, phòng khám Việt mỹ tự hào là địa chỉ khám và điều trị các bệnh lý về cột sống an toàn, hiệu quả! Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, điều trị hiệu quả. Hotline 097 184 8800 hoặc 024 6027 9800.