Tầng 5, số 257 Giải Phóng, Đống Đa, Hà Nội

{}

Sóng xung kích - phương pháp tối ưu trong điều trị giảm đau

Sóng xung kích - phương pháp tối ưu trong điều trị giảm đau

Shock wave là một thiết bị đa ngành được sử dụng trong chỉnh hình, vật lý trị liệu, y học thể thao, tiết niệu và thú y. Tính năng chính của nó là giảm đau nhanh và phục hồi vận động. Đây là liệu pháp không phẫu thuật, không cần thuốc ...
Shock wave là một thiết bị đa ngành được sử dụng trong chỉnh hình, vật lý trị liệu, y học thể thao, tiết niệu và thú y. Tính năng chính của nó là giảm đau nhanh và phục hồi vận động. Đây là liệu pháp không phẫu thuật, không cần thuốc giảm đau nên shock wave trở thành một liệu pháp lý tưởng để tăng tốc độ phục hồi và chữa các tổn thương gây ra đau cấp tính hoặc mạn tính.

1. Cơ chế hoạt động của sóng xung kích shock wave

Shockwave là một sóng âm mang năng lượng cao đến các điểm đau và các mô cơ xương. Năng lượng thúc đẩy quá trình tái tạo và phục hồi của xương, gân và các mô mềm khác. Sóng xung kích được đặc trưng bởi sự thay đổi bước nhảy trong áp suất, biên độ cao và không theo chu kỳ. Động năng của đạn được tạo ra bởi khí nén, được chuyển đến máy phát ở cuối đầu phun và tiếp tục đi vào mô.

2. Hiệu ứng y học

Sóng âm với đỉnh năng lượng cao trong Shockwave tương tác với mô gây ra các tác động y học tổng thể: tăng tốc sửa chữa các mô và tăng trưởng tế bào, giảm đau và phục hồi vận động. Tất cả các quy trình được đề cập dưới đây thường được sử dụng để điều trị các tình trạng mạn tính, bán cấp và cấp tính.

2.1 Hình thành mạch máu mới

Lưu lượng máu dinh dưỡng là cần thiết để bắt đầu và duy trì các quá trình sửa chữa cấu trúc mô bị hư hỏng. Việc áp dụng sóng âm tạo ra các vi mô mao mạch ở gân và xương. Do vi mô, biểu hiện của các yếu tố tăng trưởng như eNOS, VEGF, PCNS và BMP được tăng lên đáng kể. Kết quả của các quá trình này là các tiểu động mạch được tu sửa, kích thích để phát triển và những cái mới được hình thành. Các mạch máu mới cải thiện việc cung cấp máu và oxy hóa vùng điều trị và hỗ trợ chữa lành nhanh hơn cả gân và xương. shockwave-viet-my-1  

2.2 Sự đảo ngược của viêm mạn tính

Viêm mạn tính xảy ra khi phản ứng viêm không dừng lại hoàn toàn. Nó có thể làm hỏng các mô khỏe mạnh và dẫn đến đau mạn tính. Dưỡng bào là một trong những thành phần chính của quá trình viêm. Hoạt động của chúng có thể được tăng lên bằng cách sử dụng sóng âm lan tỏa. Kích hoạt dưỡng bào được theo sau bởi việc sản xuất chemokine và cytokine. Các hợp chất chống viêm này trước tiên tăng cường quá trình viêm và trong bước tiếp theo giúp khôi phục quá trình chữa lành và tái tạo bình thường.
shockwave-viet-my-2

2.3 Kích thích sản xuất collagen

Việc sản xuất một lượng collagen đủ là điều kiện tiên quyết cần thiết cho quá trình sửa chữa các cấu trúc cơ và dây chằng bị tổn thương. Liệu pháp sóng xung kích tăng tốc tổng hợp Procollagen. Liệu pháp này buộc các sợi collagen mới được tạo thành một cấu trúc dọc làm cho các sợi gân mới được hình thành dày đặc hơn và cứng hơn và tạo ra một cấu trúc vững chắc hơn
shockwave-viet-my-3

2.4 Hòa tan các nguyên bào sợi vôi hóa

Sự tích tụ canxi thường là kết quả của vết xước (micro – tears) hoặc chấn thương khác đối với gân. Sóng âm phá vỡ các vôi hóa hiện có. Liệu pháp sóng xung kích bắt đầu quá trình khử keo sinh hóa của sự tích tụ canxi của một sự nhất quán giống như kem đánh răng và điều trị gân. Các hạt canxi sau đó được loại bỏ bởi hệ thống bạch huyết.

2.5 Phân tán thuốc giảm đau “Chất P”

Chất P là một chất dẫn truyền thần kinh làm trung gian thông tin đau thông qua các sợi C.  Peptid thần kinh (Neuropeptide) này thường liên quan đến đau dữ dội, dai dẳng và mạn tính. Nó chuyển tiếp thông điệp đau đến hệ thống thần kinh trung ương. Giảm nồng độ của chất P làm giảm sự kích thích của các sợi nociceptive hướng tâm và do đó làm giảm đau. Giảm chất P, histamines và các chất chuyển hóa gây ngủ khác cũng giúp ức chế sự phát triển của chứng viêm. Sóng âm được tạo ra bởi liệu pháp Shockwave làm giảm nồng độ Chất P và giảm đau.


 

2.6 Giải phóng Điểm co cứng (release of trigger points)

Điểm co cứng là nguyên nhân chính gây đau ở lưng, cổ, vai và tay chân. Chúng được liên kết với các nốt sờ thấy trong các dải sợi cơ và có những đốt cơ (sarcomeres) cực kỳ co thắt. Các sarcomer rối loạn chức năng co thắt chặt đến mức họ bắt đầu cắt đứt nguồn cung cấp máu của chính nọ. Điều này gây ra các chất thải. Chất thải tích tụ gây kích thích các đầu dây thần kinh cảm giác mà sau đó gây ra co thắt nhiều hơn. Vòng luẩn quẩn này được gọi là cuộc khủng hoảng trao đổi chất. Cơ chế hoạt động giả định là năng lượng âm thanh được cung cấp sẽ làm tắt máy bơm canxi và do đó đảo ngược cuộc khủng hoảng trao đổi chất trong myofilaments và giải phóng các điểm co cứng. shockwave-viet-my-6

3. Kết quả nghiên cứu về hiệu quả shock wave

Hơn 96% bệnh nhân hài lòng Loại bỏ vôi hóa trong 84% trường hợp Giảm đau tới 72,1% Điều trị phẫu thuật hiệu quả 85% bệnh nhân quay trở lại với thể thao nhanh hơn

4. Chỉ định

  1. Đầu gối Jumper
Đầu gối Jumper là một tình trạng viêm hoặc chấn thương của gân bánh chè cảm thấy đau, đau và thiếu hụt chức năng. Tình trạng này có thể gây trở ngại hoặc thậm chí chấm dứt sự nghiệp thể thao bệnh nhân bất kể tuổi tác và khó điều trị. Liệu pháp shockwave cung cấp giải pháp đơn giản và ngay lập tức. Bệnh nhân cảm thấy nhẹ nhõm ngay sau buổi đầu tiên và trong một số phương pháp điều trị, nguyên nhân và cơn đau tan biến.
  1. Vai đau
Đau vai có thể được gây ra bởi ví dụ: vôi hóa, hội chứng impingement hoặc vai đông cứng. Cơn đau âm ỉ đến nghiêm trọng và hạn chế các bệnh nhân trong cuộc sống hàng ngày. Trong viêm gân xương vai khi điều trị bằng Shockwave, vôi hóa biến mất hoàn toàn trong hơn 85% các trường hợp. Giảm đáng kể đau và cải thiện chức năng vai quan sát được sau 4 tuần. Giải pháp cho rất nhiều trường hợp là phẫu thuật hoặc tiêm mà liệu pháp Shockwave là sự thay thế phù hợp
  1. Chấn thương khủy tay
Khuỷu tay tennis là tình trạng thường xuyên xảy ra ở tối đa 10% dân số nói chung. Thật không may, điều trị bảo tồn viêm epicondyl là lâu dài, bao gồm thuốc (thuốc giảm đau, tiêm steroid) và thường cần lặp đi lặp lại. Mặt khác, liệu pháp chống sốc giúp giảm đau và chữa trị khá nhanh chóng với hiệu quả trên 70% chỉ trong tối đa 5 lần điều trị.
  1. Gót chân giả
Sự lắng đọng canxi ở mặt dưới của xương gót chân (gót chân) có liên quan chặt chẽ với sẹo hoặc viêm cân gan chân (viêm cân gan chân). Một trong những chỉ định hoặc kết hợp, giới hạn bệnh nhân trong các hoạt động hàng ngày của họ. Shockwave xử lý đồng thời cả hai vấn đề. Sóng âm giúp phục hồi nhanh, trở lại thói quen hàng ngày và tác dụng lâu dài ở 88% bệnh nhân.
  1. Đau chèn
Đau trong chèn cơ thường xảy ra do các hoạt động lặp đi lặp lại hoặc kéo dài đặt căng thẳng trên một gân cụ thể. Thông qua quá trình tân hóa trị liệu Shockwave khuyến khích lưu lượng máu đến khu vực này nhiều hơn và do đó chữa lành nhanh hơn mà không cần dùng thuốc giảm đau gây nghiện.
  1. Viêm gân mạn tính
Vi chấn thương (Microtraumas) tích lũy từ quá tải lặp đi lặp lại có thể dẫn đến bệnh viêm gân mạn tính (viêm gân hoặc viêm gân). Cả viêm gân và tổn thương ở cấp độ tế bào đều được điều trị thành công bằng Shockwave.
  1. Hội chứng căng thẳng trung gian
Hội chứng căng thẳng trung thất thường xảy ra do các hoạt động đặt một lượng lớn căng thẳng thông qua cơ trước xương chày. Những hoạt động này có thể bao gồm đi bộ hoặc chạy nhanh (đặc biệt là lên hoặc xuống hoặc trên bề mặt cứng hoặc không bằng phẳng) hoặc hoạt động thể thao (chẳng hạn như đá thể thao). Bệnh nhân thường bị hạn chế từ các hoạt động như vậy trong thời gian dài. Khi được điều trị bằng liệu pháp Shockwave, thời gian thụ động ngắn hơn đáng kể và thời gian phục hồi giảm ít nhất một nửa.
  1. Vôi hóa
Viêm gân vôi hóa là một rối loạn đau mãn tính được đặc trưng bởi vôi hóa trong gân vòng quay. Tình trạng như vậy gây ra đau và phạm vi hạn chế chuyển động. Liệu pháp sóng xung kích là một trong những phương pháp điều trị vôi hóa hiệu quả nhất. Sóng âm gây ra sự gián đoạn của các thực thể bị vôi hóa và hỗ trợ sự tái hấp thu và loại bỏ của chúng bởi cơ thể. SWT làm giảm đáng kể thời gian điều trị và giúp giảm đau nhanh trong giai đoạn mãn tính.
  1. Đau hông
Với tuổi tác và cách sinh hoạt, sụn có thể bị mòn hoặc bị hư hại. Cơ bắp và gân ở hông có thể bị lạm dụng. Xương hông có thể bị gãy trong khi ngã hoặc chấn thương khác. Bất kỳ điều kiện nào trong số này có thể dẫn đến đau và tổn thương ở vùng hông. Liệu pháp shock wave giúp tăng cường quá trình chữa lành, chống viêm, loại bỏ cơn đau và đau và có thể ngăn ngừa phẫu thuật thay khớp háng. Trong 79% bệnh nhân bị hoại tử trị liệu Shockwave cũng cải thiện tình trạng thoái hóa xương của đầu xương đùi. Liên hệ với phòng khám Việt Mỹ để được tư vấn và điều trị hiệu quả. Hotline 097 184 8800 hoặc 027 6027 9800. Địa chỉ: tầng 5, số 257 Giải Phóng, Đống Đa, Hà Nội.  

Các tin khác