Tầng 5, số 257 Giải Phóng, Đống Đa, Hà Nội

{}

Laser - Phương pháp điều trị hiệu quả

Laser - Phương pháp điều trị hiệu quả

1. Laser là gì? Laser là từ viết tắt của từ Light Amplification by Stimulated Emission of Radiation. Nghĩa là sự khuyếch đại ánh sáng bằng phát xạ cưỡng bức. Liệu pháp laser cường độ thấp kích thích sự tăng trưởng và lành thương của mô và giảm viêm và phù. Laser trị liệu ...

1. Laser là gì?

Laser là từ viết tắt của từ Light Amplification by Stimulated Emission of Radiation. Nghĩa là sự khuyếch đại ánh sáng bằng phát xạ cưỡng bức. Liệu pháp laser cường độ thấp kích thích sự tăng trưởng và lành thương của mô và giảm viêm và phù. Laser trị liệu sử dụng tia sáng có những đặc tính xác định. Khi tia xuyên vào mô cơ thể người, nó gây ra tác dụng giảm đau và kháng viêm, cũng như kích thích sinh học. 

2. Cơ chế hoạt động laser

Laser cường độ cao thường được sử dụng trong hai chế độ - xung và liên tục. Chế độ xung bản chất là việc bật và tắt laser liên tục với tần suất rất cao và được sử dụng như một phương pháp điều trị giảm đau. Chiếu xạ liên tục là chế độ trong đó laser vẫn được bật trong toàn bộ thời gian trị liệu và được sử dụng để thúc đẩy kích thích sinh học, chữa lành và hồi phục. Mỗi chế độ ảnh hưởng đến các mô khác nhau và gây ra các hiệu ứng y học khác nhau. Hiệu quả y học tổng thể là sinh học, giảm đau, tác dụng chống viêm, tác dụng nhiệt bề mặt và thư giãn cơ bắp.

2.1 Cơ chế xung

 • Tác dụng giảm đau
Tác dụng giảm đau của Laser cường độ cao được phát huy chủ yếu khi sử dụng chế độ xung. Laser cường độ cao có thể cung cấp các xung rất ngắn với tốc độ lặp lại rất cao. Với cài đặt này, nó có khả năng tạo áp lực thực tế. Các sóng áp lực được truyền qua các mô nơi chúng kích thích các đầu dây thần kinh tự do. Dựa trên cơ chế kiểm soát đau của cổng, kích thích cơ học của các đầu dây thần kinh tự do dẫn đến sự ức chế của chúng và do đó giảm đau. Tác dụng giảm đau của Laser cường độ cao là tức thời và lâu dài.
 • Kích thích vi tuần hoàn
Các sóng cơ học được tạo ra bởi Laser cường độ cao kích thích vi tuần hoàn cục bộ và hỗ trợ dẫn lưu bạch huyết của khu vực bệnh lý. Kết hợp kích thích sinh học và kích thích quang cơ học. Liệu pháp Laser cường độ cao thực sự chữa lành các mô trong khi cung cấp một hình thức quản lý đau mạnh mẽ và không gây nghiện.
 • Hiệu ứng chống thấm (Anti - Infammatory)
Năng lượng được cung cấp cho các tế bào bằng Laser cường độ cao làm tăng tốc độ chuyển hóa tế bào và gây ra sự tái hấp thu nhanh hơn các chất trung gian gây viêm. Giảm nồng độ của các chất trung gian tiền viêm phục hồi tính thấm của mao mạch và kết quả là loại bỏ hoàn toàn tình trạng viêm và nhanh chóng quay trở lại hoạt động hàng ngày.

2.2 Liên tục

2.1 Sinh lý Kích thích sinh vật ở cấp độ tế bào để tăng cường chữa bệnh và phục hồi. Oxy được xử lý trong các tế bào bởi ty thể. Tại đây oxy được xử lý bằng một loạt các enzyme hô hấp và được chuyển đến ATP synthase, nơi tổng hợp nguồn năng lượng của sinh vật - ATP. Trao đổi nhanh hơn oxy và các chất chuyển hóa do chiếu xạ laser làm cho nhiều nguyên tử oxy đến được ty thể. Ty thể được kích thích hơn nữa để tổng hợp ATP nhanh hơn. ATP cho phép tổng hợp RNA và DNA nhanh hơn và dẫn đến sự phục hồi, chữa lành và giảm phù nề nhanh hơn ở khu vực được điều trị. 2.2 Hiệu ứng nhiệt Hiệu ứng nhiệt của liệu pháp Laser cường độ cao được gây ra bởi sự hấp thụ của chùm tia laser 1064nm trong các cấu trúc bề mặt. Do đó gây ra sự gia tăng nhiệt độ trong mô. Làm ấm các cấu trúc bề mặt là nguyên nhân làm giảm hệ số tán xạ và hấp thụ đối với bước sóng 1064nm và cho phép thâm nhập sâu hơn bởi ánh sáng 1064nm. Tác dụng nhiệt cũng gây giãn mạch. Kết quả là, tưới máu tăng lên, lượng oxy lớn hơn được đưa đến mô và nhiều chất chuyển hóa được tái hấp thu. 2.3 Giãn cơ Năng lượng được truyền bằng cách phát xạ Laser cường độ cao liên tục đến mô gây ra tăng thân nhiệt bề mặt và do đó gây giãn mạch ở vùng được điều trị. Khi tăng tưới máu đi qua máu nhiều hơn qua khu vực được điều trị, các cơ bắp thư giãn. Trong các chỉ định đau liên quan đến cơ bắp như điểm kích hoạt, căng cơ, v.v., bệnh nhân cảm thấy giảm đau tức thì do căng cơ và ngay lập tức tăng phạm vi chuyển động.

3. Ứng dụng của Laser trong điều trị

 1. Chấn thương thể thao
Chấn thương thể thao không còn là một bệnh lý riêng của vận động viên. Khi phần lớn mọi người quan tâm đến việc sống một lối sống lành mạnh, số lượng chấn thương thể thao tăng lên hàng năm. Bệnh lý thể thao bao gồm căng cơ, bong gân, vỡ và vết rách trên khắp cơ thể. Một nghiên cứu báo cáo kết quả tuyệt vời trong hồi quy triệu chứng với sự biến mất hoặc giảm bất kỳ thâm hụt chức năng nào ở 294 người được điều trị bằng Laser cường độ cao.
 1. Điểm co cứng
Điểm co cứng, điểm nhạy cảm trong cơ, là một chỉ định rất phổ biến ở bệnh nhân. Đơn giản như vẻ ngoài của chúng. Chúng có thể là nguyên nhân trực tiếp gây ra đau đớn, làm tổn thương phức tạp hoặc bắt chước thực tế bất kỳ cơn đau nào ngoại trừ điểm khởi đầu. Laser cường độ cao là một giải pháp nhanh chóng, lâu dài và không đau. Hiệu ứng quang cơ của Laser cường độ cao làm giảm đau và hiệu ứng nhiệt gây ra sự thư giãn của các điểm thetrigger.
 1. Bong gân vai
Một vai bị bong gân là do một lực trên cánh tay kéo dài dây chằng vai. Kết quả có thể là căng quá mức hoặc rách dây chằng vai hoặc viên nang. Đặc tính sinh học của Laser cường độ cao chịu trách nhiệm chữa lành vết thương nhanh. Laser cường độ cao kích thích các mô trao đổi oxy nhanh hơn trong ty thể và do đó tăng sản xuất ATP - nguồn năng lượng của cơ thể. Khi điều trị bằng Laser cường độ cao được áp dụng, toàn bộ chuyển động của vai được phục hồi nhanh hơn đáng kể so với điều trị bảo tồn.
 1. Bong gân mắt cá chân
Bong gân mắt cá chân - một trong những chấn thương phổ biến nhất. Cho dù một người bị bong gân mắt cá chân do bị giật đột ngột, vặn nó hoặc vung quá mức, hậu quả là đau và sưng. Các lựa chọn điều trị phổ biến bao gồm nghỉ ngơi, chườm đá và tập thể dục sau điều trị để tăng sức mạnh và khả năng vận động. Điều trị bằng Laser cường độ cao rút ngắn giai đoạn nghỉ ngơi, giảm đau và ngăn ngừa phù nề đến giai đoạn mãn tính. Laser cường độ cao điều trị viêm bằng cách giảm nồng độ của các chất trung gian gây viêm trong khu vực.
 1. Thoát vị đĩa đệm
Phần lớn những người bị đau thắt lưng đều có một số vấn đề với đĩa đệm tương ứng với vùng đau. Các lựa chọn điều trị bảo tồn bao gồm các liệu pháp thay đổi hành vi, hỗ trợ cột sống thắt lưng và vật lý trị liệu đang gặp nhiều thách thức về tài chính. Laser cường độ cao cung cấp giảm đau nhanh và là một giải pháp cho thoát vị đĩa đệm ngay cả trong trường hợp nặng và rẻ hơn đáng kể so với các giải pháp điều trị khác. Trị liệu bằng Laser cường độ cao đã được chứng minh hiệu quả, tiết kiệm thời gian và đảm bảo chi phí.  6. Đau đốt sống cổ Đau cột sống cổ là một trong những loại đau rất phổ biến có thể được gây ra bởi các rối loạn khác nhau không nhất thiết ở khu vực cột sống cổ, ví dụ: được tạo ra từ vai. Laser cường độ cao có tính năng thâm nhập sâu có thể xuyên qua da đến tận nguồn gốc vị trí đau cho dù đó là đốt sống, điểm xoắn cơ nằm rất sâu hay dây chằng. Laser làm giảm đau thông qua việc khóa các đầu mút thần kinh cảm giác, tăng tưới máu của khu vực được điều trị và tăng tốc độ trao đổi chất. Tất cả các tác dụng của Laser cường độ cao kết hợp lại với nhau, dẫn đến giảm đau ngay lập tức và chữa lành nhanh hơn.
 1. Đau thắt lưng
Đau thắt lưng là một trong những loại đau phổ biến nhất hiện nay. Nó là một trong số lý do nghỉ việc phổ biến, gây thiệt hại kinh tế tại phương Tây. Điều trị bằng Laser cường độ cao không xâm lấn, không gây đau đớn và dễ dàng có thể được cung cấp cho một loạt các tình trạng gây ra đau thắt lưng. Đồng thời nó là một liệu pháp an toàn, đã được chứng minh và hiệu quả thực sự có ích.
 1. Thoái hóa khớp gối
Thoái hóa khớp gối là một chỉ định khác được điều trị thành công bằng Laser cường độ cao. Các báo cáo chỉ ra rằng điều trị bằng Laser cường độ cao làm giảm đau ở bệnh nhân tới 63%, giảm viêm và nhanh chóng gây ra các hiệu ứng quang hóa và quang hóa mô sâu làm tăng lưu lượng máu, tính thấm của mạch máu và chuyển hóa tế bào.
 1. Căng cơ
Căng cơ và đau liên quan đến căng cơ có thể có nguồn gốc từ căng, kéo hoặc thậm chí rách cơ và gân bám cơ. Laser cường độ cao điều trị cơ thông qua hiệu ứng nhiệt và đồng thời bằng cách kích hoạt các quá trình quang hóa ở cấp độ tế bào, gây ra sự tổng hợp các tác nhân ngoại bào, tế bào nội mô và tái tạo tế bào mô và tế bào mô liên kết. Laser cường độ cao rút ngắn giai đoạn nghỉ ngơi và đưa bệnh nhân trở lại thói quen hàng ngày hoặc thể thao sớm hơn so với khi áp dụng các phương pháp bảo tồn.  

Các tin khác

Phương pháp Laser trị liệu

Phương pháp Laser trị liệu

Nội dung trong bài:1. Các tác dụng của laser trị liệu1.1 Hiệu ứng kích thích sinh học1.2 Hiệu ứng nhiệt1.3 Hiệu ...